du học mỹ

Du học Mỹ và những định kiến vô hình về “đất nước cờ hoa”

Mỹ là mảnh đất tràn đầy hứa hẹn trong mắt cộng đồng sinh viên quốc tế, là nơi du học sinh gửi gắm hạt giống đam mê và ấp ủ giấc mơ tri thức. Thế nhưng vẫn nhiều người còn e dè cho giấc mơ du học Mỹ vì những định kiến vô hình về đất nước này, khiến họ không mặn mà và chọn quốc gia khác. Dẫu chỉ là những định kiến thiên về cảm xúc nhưng tác động của chúng không hề nhỏ. Qua bài viết này công ty Á-Âu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những “sai lầm” du học Mỹ.

Du học Mỹ là điều xa xỉ vì chi phí học tập quá đỗi đắt đỏ

Đây chắc hẳn là nỗi ưu tư của các bậc phụ huynh vì học phí các trường đại học cũng như chi phí sinh hoạt quá đỗi đắt đỏ ở Mỹ. Họ có thể thầm so sánh với nhiều nơi khác như Canada, Úc, Hà Lan… cũng có nền giáo dục rất tốt nhưng chi phí phải chăng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải vậy! Ngoại trừ các trường tư thục, tư nhân thì các trường công lập được chính quyền thành lập có mức học phí rất phải chăng nhằm phục vụ và giúp mọi tầng lớp công dân ở Mỹ có điều kiện tiếp cận với giáo dục bậc cao. Du học Mỹ ở các trường công lập vừa có cơ hội học tập và phát triển toàn diện nhưng mức giá rất phù hợp, đó là nhận xét của nhiều cựu sinh viên du học ở Mỹ.

Xét về chi phí sinh hoạt, giá cả chỉ thật sự cao ở trung tâm các thành phố lớn, còn ở các thành phố nhỏ hơn hoặc các vùng ngoại ô thì chi phí sinh hoạt tương đối rẻ. Sinh viên du học Mỹ có thể chọn các trường công lập ở các tiểu bang ngoại ô, phân bố dân số ít hơn như ở vùng trung tây chẳng hạn, chi phí cho một năm học tập ở đó là không hề đắt đỏ. Nhưng lại hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo, vì nền giáo dục của Mỹ rất đồng đều.

Nỗi lo sợ về tháng ngày cô đơn nơi xứ người khi đi du học Mỹ 

Một mình sinh sống và học tập ở một đất nước khác, không người thân thậm chí là bạn bè có thể là điều bạn lo sợ đầu tiên. “Vạn sự khởi đầu nan”, bắt đầu ở một môi trường mới, việc làm quen lại từ đầu và bắt kịp với nhịp sống mới là điều cần thiết mà bạn phải làm. Lại có nhiều người cho rằng người Mỹ là công dân của một quốc gia giàu có và thịnh vượng nhất thế giới, họ có quyền tự cao và không xem trọng người dân thuộc các dân tộc và chủng tộc khác. Điều đó càng làm lo sợ về quãng thời gian du học Mỹ sắp tới, sợ cô độc ở một đất nước xa hoa rộng lớn. Song đó chỉ là những lầm tưởng của những người chưa trải nghiệm.

Chẳng có gì lo lắng, than thân trách phận và thậm chí là từ bỏ việc du học chỉ vì căn bệnh “nhớ nhà”, bạn có thể tự tin rằng mình sẽ sống tốt nếu quyết tâm du học ở Mỹ. Vì người Mỹ rất thân thiện, cởi mở trong việc đón nhận những điều mới mẻ từ bên ngoài, vì đây là thiên đường của sự tự do mà. Bạn chỉ cần dám bước ra đường và giao lưu kết bạn, tham gia các câu lạc bộ, đoàn đội, hội nhóm. Điều này không chỉ giúp bạn gặp được nhiều người bạn mới, tăng thêm kiến thức xã hội, rèn luyện kỹ năng mềm và quan trọng hơn là cảm thấy bản thân hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng. Vậy đó du học Mỹ đâu có đáng sợ như bạn nghĩ.

du học mỹ

Thời gian du học Mỹ quá dài và nỗi niềm ra trường muộn hơn các bạn đồng chang lứa

So với chương trình học tập ở một số quốc gia khác cùng nền tảng với Mỹ như là ở Anh thì chương trình học của Mỹ sẽ dài hơn (4 năm cho bậc cử nhân, 2 năm cho thạc sĩ, 3 đến 4 năm ở bậc tiến sĩ so với 3 năm bậc Cử nhân, 1 năm cho thạc sĩ, 2-3 năm cho bậc tiến sĩ ở Vương quốc Anh).

Tuy vậy, mọi thứ đều có lý do của nó, chương trình ở Anh chú trọng vào đào tạo chuyên sâu một chuyên ngành để học viên có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng và bắt đầu công việc sớm sau khi tốt nghiệp. Còn nền giáo dục ở Mỹ thì cố gắng mang đến cho người học một chương trình đào tạo rộng mở về nhiều lĩnh vực, cung cấp cho sinh viên kiến thức bao quát để có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Đây là một ưu điểm của sinh viên lựa chọn du học Mỹ khi có thể am tường về nhiều thứ và trở thành một công dân đa-zi-năng, có thể giải quyết nhiều vấn đề. Đó chính là lý do tại sao chương trình học ở Mỹ lại dài hơn. Tuy thời gian dài hơn song đảm bảo những ngày tháng du học ở Mỹ sẽ rất là đáng nhớ và có thể là trải nghiệm tuyệt nhất cuộc đời.

du học ở mỹ

>>Tìm hiểu thêm về du học Mỹ tại ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp HOTLINE: 1900 63 67 96

Định kiến của số đông về du học Mỹ – người Mỹ sống quá “thoáng”  

Mọi người thường nhầm lẫn giữa lối sống buông thả và phong cách sống thoải mái, phóng khoáng. Người Mỹ ưa chuộng lối sống thoải mái, không câu nệ lễ nghi hay tiểu tiết, miễn là khiến bản thân mình cảm thấy thỏa mãn và không ảnh hưởng đến người khác là được. Có thể với tư tưởng mang nặng tính truyền thống của Việt Nam bạn sẽ nghĩ tình dục trước hôn nhân hay quan hệ đồng tính là điều không thể chấp nhận được, nhưng với xã hội Mỹ thì đây là chuyện bình thường. Du học Mỹ tức bạn đến với đất nước của sự tự do, mọi cá nhân có quyền được lựa chọn và làm những điều mình muốn miễn là không vi phạm pháp luật hay đạo đức. Hãy suy nghĩ cởi mở hơn, gác lại những định kiến của mọi người vì cuộc sống du học ở Mỹ tiếp theo là của du học sinh, nếu chọn bước ra thế giới để có cơ hội rộng mở hơn, được tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới thì đừng bận tâm tới những định kiến vô hình đó.