học bổng du học mỹ

Du học Mỹ: 5 lời khuyên đáng giá cho những “thợ săn” học bổng Mỹ

Đạt học bổng du học Mỹ luôn là điều mơ ước của sinh viên khắp thế giới và nhiều bạn trẻ Việt Nam. Với mức học phí cao ngất ngưởng, học bổng như chiếc vé thông hành với nhiều du học sinh và trận chiến “săn” học bổng của du học Mỹ rất đỗi khắc nghiệt. Thế nhưng chỉ cần trang bị những bí kiếp sau đây thì cơ hội giành học bổng của bạn sẽ cao hơn nhiều. Trung tâm du học Á-Âu sẽ cho các “thợ săn” năm lời khuyên đáng giá để săn học bổng du học Mỹ.

học bổng du học mỹ

Thợ săn phải quyết tâm đạt được “con mồi” học bổng du học Mỹ

Lời khuyên đầu tiên Á-Âu muốn gửi các bạn muốn có một chỗ đứng trong danh sách nhận học bổng du học Mỹ nằm trong chính con người bạn: Sự quyết tâm! Thoạt qua, ai cũng nghĩ điều này đơn giản, sẽ theo đuổi bằng được giấc mơ Mỹ, nhưng sự thật thì khác. Học sinh khi tìm được các trường cung cấp học bổng lại không dám nộp hồ sơ, hoặc apply với tâm thế không tự tin, trượt 1 trường xong rồi nản luôn! Lý do đơn giản là vì sợ những điều kiện du học Mỹ. Vô hình chung, chính những suy nghĩ như trên đã chặn đứng giấc mơ của bạn thành hiện thực. Vì vậy, hãy bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ đặt chân đến Mỹ của bạn bằng một “tinh thần thép” nhé.

Chủ động tìm kiếm thông tin cần thiết cho hành trình du học Mỹ

Hành trình lấy học bổng du học Mỹ là một hành trình đi săn đúng nghĩa. Như người thợ săn, bạn phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi. Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn muốn truyền thông hình ảnh giáo dục của nước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặc về trường đó. Chỉ cần lên web, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu.

Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định đi học để tìm hiểu các điều kiện du học Mỹ. Các trung tâm cũng là lựa chọn khôn ngoan cho bạn, bạn sẽ được tư vấn chọn trường, chọn ngành và được hỗ trợ từ A đến Z. Ngoài ra, các triển lãm du học cũng là một kênh thông tin rất bổ ích, ở đó bạn có thể gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường định nộp hồ sơ, hiểu biết về nền giáo dục một nước nào đó, được thể hiện và thực hành ngoại ngữ…

Với học phí đắt đỏ, học bổng du học Mỹ như chiếc vé thông hành với du học sinh. Á-Âu gợi ý 5 lời khuyên đáng giá để săn học bổng du học Mỹ.

“Biết mình, biết ta” – chọn gói học bổng du học Mỹ phù hợp nhất

Một thợ săn khôn ngoan là người biết khả năng của mình. Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ chọn những học bổng quá khả năng của bản thân và tỉ lệ đậu sẽ thấp hơn. Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là vô cùng quan trọng. Một ngôi trường phù hợp, một học bổng phù hợp, đó đều là những điều rất đỗi cần thiết với học sinh đi du học Mỹ. Hãy cân nhắc thật kỹ xem những tiêu chí của học bổng đó có phù hợp với bản thân bạn hay không và tỷ lệ chọi để xác định khả năng “chiến thắng” của mình.

Cuộc đi săn học bổng du học Mỹ là hành trình được chuẩn bị kỹ càng

Hành trình xin học bổng du học Mỹ cần rất nhiều nỗ lực, thường kéo dài hàng tháng (thậm chí cả năm trời) để hái được quả ngọt. Từ bước tìm kiếm thông tin, nghiên cứu, so sánh giữa các trường, đến bước làm hồ sơ, xin học bổng là một chặng đường dài và cần hành động sớm. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến thời gian để nộp hồ sơ sớm nhất có thể vì các trường thường ưu tiên “early birds” (những người nộp hồ sơ trước thường có nhiều cơ hội lọt vào mắt xanh hơn). Hơn nữa, nhớ các mốc thời gian nộp hồ sơ săn học bổng sẽ giúp ta có thời gian để dồn công sức chuẩn bị thật chu đáo. Như mọi người thường nói, xin học bổng ít nhiều đều cần có sự may mắn. Tuy nhiên, may mắn chỉ đến khi chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình bài bản.

nộp hồ sơ du học mỹ