chứng minh tài chính du học mỹ

Chứng minh tài chính du học Mỹ: chặng cuối của hành trình đến với giấc mơ Mỹ

Cất cánh đi du học là hành trình dài, từ bước chọn trường cho tới xin visa. Và chứng minh tài chính du học Mỹ là một trong những thủ tục quan trọng giúp quá trình làm hồ sơ xin visa của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chứng minh tài chính du học Mỹ không hề đơn giản và luôn là mối bận tâm lớn của quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên. Vậy nên làm thế nào để chứng minh thu nhập một cách minh bạch, rõ ràng trước khi phỏng vấn đi du học Mỹ?

Điểm danh lý do du học sinh buộc phải chứng minh tài chính du học Mỹ

Có lẽ nhiều bạn đang thắc mắc tại sao cần phải minh chứng tài chính khi đi du học Mỹ đúng không? Việc chứng minh tài chính có tác dụng gì? Hôm nay du học Á-Âu sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Khi nhập cư một quốc gia, cục xuất nhập cảnh các nước phát triển thường lo lắng về việc di trú bất hợp pháp do tương quan thu nhập bình quân 2 nước khá lớn. Điều này sẽ khiến rất nhiều người tìm cách sang các nước này để ở lại làm việc. Để đối phó với điều này, Đại Sứ Quán các nước phát triển, cụ thể là Mỹ khi xét điều kiện nhập cư đối với 1 người Việt Nam thường đòi hỏi bản thân gia đình họ phải có điều kiện về kinh tế, vì đây là điều kiện cần để họ có thể đầu tư cho con cái đi du học nước ngoài được. Vì vậy chứng minh tài chính du học Mỹ là điều vô cùng cần thiết.

Mục đích chính của việc này là chứng minh cho Đại sứ quán thấy được rằng bạn thật sự có điều kiện về tài chính, bạn bay sang đó vì mục đích du học Mỹ và bạn chẳng có lý do nào để trốn ở lại nước của họ. Chứng minh tài chính thực sự là 1 điểm quan trọng của việc xin Visa du học Mỹ. Bạn cần lựa chọn một trung tâm tư vấn uy tín bởi nếu lựa chọn 1 dịch vụ không tốt, họ chỉ tư vấn bạn chứng minh số tiền càng nhiều càng tốt, nhằm mục tiêu chuộc lợi. Bạn cần phải lưu ý!

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ du học sinh cần phải lưu ý

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ là một “nhân vật” quan trọng trên chặng bay đến “Đất nước cờ hoa”. Đây là yếu tố quan trọng trong việc xin visa thành công hay không. Hồ sơ gồm có ba phần: số tiết kiệm, thu nhập và tài sản.

Phép chứng minh tài chính du học Mỹ đầu tiên bằng sổ tiết kiệm

Đến bây giờ vẫn chưa có quy định một con số cụ thể phải có trong sổ tiết kiệm. Nhưng tối thiểu số tiền phải có đủ để chi trả học phí, sinh hoạt ăn ở của du học sinh trong năm học đầu tiên khi du học Mỹ. Việc đầu tiên cần chứng minh số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh rằng phụ huynh bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn. 

 • Thời hạn sổ tiết kiệm: từ 1- 12 tháng
 • Các bạn có thể gửi ở bất kỳ ngân hàng nào.
 • Thời gian mở sổ tiết kiệm: từ 1 -3 tháng.
chứng minh tài chính du học mỹ sổ tiết kiệm

Về tiền tiết kiệm trong ngân hàng để chứng minh tài chính du học Mỹ thành công bạn chỉ cần chứng minh số tiền đó là bao nhiêu, không cần chứng minh nguồn gốc của số tiền đó. Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh được số tiền đó  có nguồn gốc từ đâu, từ tích lũy thu nhập hàng tháng, từ tài sản thừa kế hay từ ai cho tặng thì đây sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ xét tuyển chứng minh tài chính của bạn.

Chứng minh thu nhập – phần quan trọng của hồ sơ chứng minh tài chính

Số tiền trong sổ tiết kiệm mới chỉ bước đầu tiên, chứng minh bạn có khả năng chi trả cho năm học đầu tiên. Nhưng để chứng minh tài chính du học Mỹ cho quãng đường sau đó bạn cần phải chứng minh bản thân có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Phần chứng minh thu nhập này bạn có thể chứng minh thu nhập của gia đình, những người thân của bạn. Thu nhập cần thỏa mãn, sau khi trừ các chi phí sinh hoạt tại Việt Nam vẫn còn dư để tích lũy cho việc học của du học sinh.

 • Đối với cá nhân: Hợp đồng lao động có thời gian làm việc trên 3 năm, ghi rõ chế độ làm việc , mức lương, thời hạn hợp đồng, hình thức trả lương, tiền thưởng, chức vụ, quyền hạn…trong đó mức lương khoảng từ 250 triệu đến 300 triệu / năm.
 • Đối với các hộ kinh doanh cá thể: Cần có
  • Giấy phép kinh doanh ( trường hợp nếu không có giấy phép có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương)
  • Giấy tờ chứng minh đóng thuế
  •  Giải trình thu nhập điều này quan trọng khi chứng minh tài chính.
 • Đối với doanh nghiệp, công ty:
  • Giấy đăng ký kinh doanh: công ty phải được thành lập ít nhất 3 năm
  • Giấy đăng ký mã số thuế
  •  Báo cáo tài chính, thuế thu nhập của doanh nghiệp trong vòng 3 năm gần nhất.
  • Các hợp đồng giao dịch của công ty.
  • Hóa đơn, giấy nộp tiền vào kho bạc nhà nước.
  • Giấy chứng minh đóng góp cổ phần, cổ phiếu…
chứng minh tài chính du học mỹ sổ tiết kiệm

>>Xem thêm: 5 lời khuyên đáng giá cho những “thợ săn” học bổng Mỹ

Phép chứng minh tài chính du học Mỹ bằng cách chứng minh tài sản hiện có

Đây sẽ như một lớp áo giúp hồ sơ đi du học Mỹ của bạn hoàn thiện hơn. Bạn hãy bổ sung tất cả các giấy tờ chứng minh tài chính: chứng minh tài sản như quyền sở hữu đất, sổ đỏ, giấy đăng ký xe hơi, cổ phiếu…những tài sản này có thể đứng tên của du học sinh hoặc phụ huynh. Điều này giúp Đại sứ quán tin tưởng hơn về khả năng trở về Việt Nam sau khi bạn học xong.

Hiện tại Đại sứ quán không quá quan trọng việc chứng minh tài chính, dẫu sao bạn cũng nên chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Con đường hiện thực hóa giấc mơ Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng vì vậy phải khôn khéo từng đường đi nước bước. Trung tâm tư vấn du học Á-Âu mong những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho hồ sơ chứng minh tài chính.